xu hướng giá nhôm năm 2021 và đầu 2022

Giá nhôm đã cao nhất 13 năm nhưng chuyên gia dự đoán “cơn điên” mới chỉ bắt đầu

Các chuyên gia, nhà sản xuất, nhà tiêu thụ đều tỏ ra không lạc quan về việc thị trường nhôm sẽ hạ nhiệt.

Những khó khăn trong chuỗi cung ứng đã làm chao đảo thị trường hàng hoá, đẩy giá nhôm lên mức cao nhất 13 năm trong tuần này. Cơn sốt giá nhôm khó có thể hạ nhiệt sớm.

Đây là thông điệp đến từ nhà sản xuất, nhà tiêu thụ, thương nhân và các chủ hàng tại hội nghị nhôm lớn nhất Bắc Mỹ vừa kết thúc hôm 10/9. Phiên giao dịch ngày 10/9, giá nhôm tăng 2,7% lên 2.916 USD/tấn.

Giá nhôm đã tăng 48% trong năm nay do nhu cầu lên cao, tắc nghẽn vận chuyển và hạn chế sản xuất ở Trung Quốc, gây ra lo ngại lạm phát và gây đau đầu lớn cho các nhà sản xuất hàng tiêu dùng. Họ đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu trầm trọng cùng sự gia tăng chi phí mạnh mẽ.

Nhiều người tham dự hội nghị cho biết tình trạng giá nhôm cao có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2022, thậm chí một số người dự kiến có thể mất tới 5 năm để giải quyết các vấn đề.

Các chuỗi cung ứng toàn cầu, với vận chuyển container là xương sống, đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu hàng hoá và khắc phục tình trạng gián đoạn lao động do bùng phát Covid gây ra. Vấn đề phức tạp nhất trong ngành công nghiệp nhôm hiện tại là tình trạng thiếu công nhân tại các nhà máy và thiếu tài xế xe tải để vận chuyển kim loại sẵn có.

“Đối với chúng tôi, đó là một mớ hỗn độn và khi nhìn về năm 2022, chúng tôi không thấy điều này sẽ sớm biến mất”, Mike Keown – CEO của Commonwealth Rolled Products cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Harbour Aluminium ở Chiacago. “Chúng tôi nghĩ rằng đó mới chỉ là sự bắt đầu”.

Một số người tham dự hội nghị nhôm cho biết tình trạng thiếu lao động là vấn đề lớn nhất của họ và không biết khi nào tình hình sẽ lắng xuống.

Giá nhôm tăng mạnh diễn ra khi các nhà sản xuất và nhà tiêu thụ đàm phán các hợp đồng cung cấp hàng năm. Người mua muốn giữ các thoả thuận cũ càng lâu càng tốt vì phí vận chuyển quá cao. Họ cũng đang chờ đợi tín hiệu từ việc Nga, nhà sản xuất nhôm lớn thứ 2 thế giới, có giữ mức thuế xuất khẩu đắt đỏ và năm tới hay không.

Tất cả những điều này báo hiệu cho việc giá nhôm có thể tăng cao hơn nữa. Harbour Intelligence cho biết họ dự đoán giá nhôm trung bình của năm 2022 sẽ là 2.570 USD/tấn. Con số này cao hơn khoảng 9% so với mức trung bình cho đến nay của năm 2021.

“Hỗn loạn là một từ chính xác. Tôi chưa bao giờ trải qua một thời kỳ mà nhiều yếu tố bất lợi đến cùng một lúc như thế”.

Tổng hợp lại những yếu tố trên ta có thể thấy xu hướng giá nhôm hiện tại còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố bất lợi khác:

  • Đảo chính ở Guinea nơi cung cấp 20% bauxit nhôm cho thế giới và 50% bauxit nhôm cho Trung Quốc
  • Chiến tranh thương mại Trung Quốc – Australia. Australia cũng là một siêu cường quốc về cung cấp bauxit nhôm cho Trung Quốc và thế giới
  • Thiếu điện sản xuất nhôm do Trung Quốc phá bỏ các nhà máy nhiệt điện nơi cung cấp phần lớn năng lượng cho luyện kim
  • Nhu cầu nhôm tăng cao do đà phục hồi kinh tế ở Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc
  • Ảnh hưởng dịch bệnh, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu

CÔNG TY TNHH DONGDOPRO với lợi thế là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và cung ứng nhôm tấm, nhôm cuộn, nhôm 6061, nhôm 5052, nhôm 1050, nhôm 3003, nhôm 7075 và các loại nhôm cây đặc, nhôm ống. Với lợi thế tồn kho lớn, máy móc hiện đại, dịch vụ nhanh, giao hàng miễn phí là đối tác tin cậy của tất cả các khách hàng trong và ngoài nước. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được giá tốt nhất ngay hôm nay. Hotline: 0977220000 Mr.Dương – email: hongduong@dongdopro.com

Hân Hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *